Một vài nguyên nhân khiến thẩm định giá bất động sản không chính xác

839 lượt xem
Một vài nguyên nhân khiến thẩm định giá bất động sản không chính xác
Những năm gần đây thị trường Bất động sản có nhiều biến động, chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn. Trong bối cảnh khó khăn, thẩm định giá bất động sản là một trong những phương tiện quan trọng ảnh hưởng ảnh hưởng đến giá nhà đất hay giá bất động sản.

Nhưng khi thẩm định viên thực hiện thẩm định giá bất động sản gặp phải một số nguyên nhân khiến kết quả không chính xác. Cùng thẩm định giá Thành Đô tìm hiểu những nguyên nhân này để cùng nhau khắc phục đưa ra kết quả chính xác nhất.

Thẩm định giá BĐS

1, Nguyên nhân do thiếu thông tin

Hiện nay, cả nước có khoảng 200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thẩm định giá và 3 công ty thẩm định giá nước ngoài gồm Công ty CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE), Collier International, Công ty TNHH Savills Việt Nam. Tuy nhiên, các công ty này gặp rất nhiều khó khăn khi thẩm định giá BĐS. Trao đổi về việc thẩm định giá nhà đất, thạc sĩ Phạm Văn Bình, Phó trưởng môn định giá tài sản (Học viện Tài chính), cho biết: "Muốn định giá BĐS chính xác, thẩm định viên phải có đầy đủ thông tin về thị trường cùng hàng loạt yếu tố liên quan như tình trạng pháp lý, quy hoạch, nghĩa vụ thuế của người sở hữu... Trong khi đó, việc tiếp cận các thông tin liên quan đến BĐS gần như chỉ là "sân chơi" của một số cơ quan quản lý và những doanh nghiệp lớn".

Nhiều người cho rằng hiện tượng nhà đầu tư xếp hàng mua căn hộ hay giá nhà đất tại các dự án liên tục bị đẩy lên cao cho thấy có sự thao túng về giá của giới đầu cơ. Những động thái làm giá của chủ dự án không phải giới thẩm định giá không biết nhưng dường như không có một cảnh báo nào từ các tổ chức thẩm định giá để nhà đầu tư tham vấn.

2, Giao dịch qua sàn chỉ là hình thức khiến thẩm định giá BĐS thiếu minh bạch

Để minh bạch thị trường, Nhà nước quy định tất cả các giao dịch nhà đất phải thực hiện qua sàn giao dịch. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng quy định này sẽ giúp họ tiếp cận giá BĐS chính xác. Các tổ chức thẩm định giá sẽ định giá nhà đất dễ dàng hơn. Thế nhưng, số liệu thống kê mới nhất của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS cho thấy trong 8 tháng qua chỉ có hơn 3.000 giao dịch thông qua sàn, chiếm 15% – 20% giao dịch toàn thị trường. Điều đó cho thấy hoạt động sàn giao dịch BĐS chưa dừng lại ở hình thức, chưa thực hiện được mục đích minh bạch giá cả thị trường. Mọi thông tin chính xác về giá cả giao dịch BĐS chỉ có bên mua và bên bán biết cụ thể, bởi phần lớn các phi vụ mua – bán nhà đất là giao dịch ngầm. Trong khi giá nhà đất do các tổ chức thẩm định giá bất động sản đưa ra chỉ ước tính theo từng khu vực, chưa cụ thể hóa được giá mua – bán căn hộ hay giá đất nền tại các dự án.

3. Cần nâng cấp thẩm định giá bất động sản

Thực tế cho thấy việc định giá đất để tính thuế là vấn đề luôn gây ra những tranh cãi về lợi ích giữa các bên có liên quan, độ chính xác của việc định giá đất sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới số thuế phải nộp cho Nhà nước. Một số chuyên gia kinh tế cho rằng không thể làm cho thị trường minh bạch ngay bằng cách mạnh tay đánh thuế. Điều quan trọng hiện nay là Nhà nước cần quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ BĐS tiếp cận, thu thập thông tin và thống kê giao dịch trên thị trường. Đặc biệt là nâng cấp hoạt động của các tổ chức thẩm định giá vì hoạt động này tác động đến sự hình thành giá bất động sản, giúp giao dịch trên thị trường trở nên lành mạnh, ổn định, tạo môi trường thiện cảm với nhà đầu tư. Mặt khác, Luật Thuế nhà đất được đưa vào áp dụng trong thời gian tới. Khi đó, vai trò của hoạt động thẩm định giá càng trở nên rõ nét, góp phần tạo sự công bằng và bảo đảm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Gửi phản hồi

 

^ Về đầu trang