Thế chấp sổ đỏ vay vốn ngân hàng cần những điều kiện gì?

Thế chấp sổ đỏ vay vốn ngân hàng
Thế chấp sổ đỏ vay vốn ngân hàng cần những điều kiện gì?

(Theo báo xây dựng) – Việc thế chấp sổ đỏ để vay vốn ngân hàng sẽ có những điều khoản bắt buộc theo quy định của pháp luật và cá nhân khách hàng phải đảm bảo đủ điều kiện.

>>> Thẩm định giá nhà đất

Điều kiện về thế chấp quyền sử dụng đất

Khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.”

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, người sử dụng sổ đỏ để thế chấp vay ngân hàng cần có: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp; tài sản đất đai không thuộc diện tranh chấp; quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và thuộc trong thời hạn sử dụng đất.

Điều kiện về thực hiện thế chấp nhà ở

Theo Khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở 2014, các giao dịch về thế chấp bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ các điều kiện sau:

– Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật (trừ trường hợp thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai).

– Nhà ở không thuộc diện tranh chấp, khiếu nại hoặc khiếu kiện về quyền sở hữu.

– Nhà ở không thuộc diện bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

– Nhà ở không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa hay phá dỡ theo thông báo từ cơ quan có thẩm quyền.

Điều kiện đối với tổ chức, cá nhân thực hiện thế chấp

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 119 Luật Nhà ở 2014, tổ chức hoặc cá nhân thực hiện thế chấp nhà ở phải là chủ sở hữu nhà ở hoặc người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện thế chấp nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về dân sự. Đồng thời phải đáp ứng yêu cầu:

– Nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân.

– Nếu là cá nhân thì yêu cầu phải đủ 18 tuổi trở lên, cần có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để hỗ trợ việc thực hiện các giao dịch về mua bán, thế chấp theo quy định của pháp luật dân sự.

Thẩm định giá tài sản trước khi cấp tín dụng

Thẩm định giá tài sản đảm bảo cho mục đích thế chấp tại ngân hàng trước khi cấp hạn mức tín dụng  có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là cơ sở để ngân hàng  quyết định chấp nhận cho khoản vay của bạn và hạn chế được rủi ro, nợ xấu tín dụng trước khi cho vay.  Tùy thuộc vào nhu cầu vay của khách hàng, ngân hàng yêu cầu các tài sản thẩm định (nếu nhu cầu khách hàng muốn cấp hạn mức tín dụng cao thì sẽ thế chấp tài sản đảm bảo lớn và ngược lại)

Trải qua quá trình phát triển Thành Đô đã đạt được nhiều thành tựu và trở thành đối tác uy tín của  các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK), Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB), Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng Thương Tín Việt Nam (Sacombank), Ngân hàng Quốc dân Việt Nam (NCB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB), ngân hàng TMCP Quân đội (MBBANK), Woori Bank, Shanghai Commercial Savings Bank… Chúng tôi đã thực hiện nhiều hợp đồng thẩm định giá bất động sản cho các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp trong nước, cá nhân cho mục đích vay vốn ngân hàng và được đánh giá cao. Năm 2019, (TDVC) vinh dự được chứng nhận “Thương hiệu – nhãn hiệu độc quyền uy tín 2019”, Năm 2020 Thành Đô được vinh danh “Thương hiệu đất việt uy tín 2020, “Thương hiệu tin cậy 2020”. Thành Đô tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ thẩm định giá theo tiêu chuẩn  Quốc tế ISO 9001:2015 cho hệ thống quản lý chất lượng góp phần quan trọng giúp khách hàng có những quyết định chính xác trong việc kinh doanh, đầu tư và mua bán minh bạch trên thị trường.

Bạn đang đọc bài viết: “Thế chấp sổ đỏ vay vốn ngân hàng cần những điều kiện gì? tại chuyên mục tin Kinh nghiệm & kiến thức của Công ty cổ phần Thẩm định giá Thành Đô, đơn vị thẩm định giá uy tín hàng đầu tại Việt Nam.Liên hệ thẩm định giá:   0985 103 666  0906 020 090

Website: www.thamdinhgiathanhdo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button