Vai trò của thẩm định giá Doanh nghiệp trong các thương vụ M&A gọi vốn đầu tư

Trong nền kinh tế thị trường thương mại tự do hiện nay việc mua bán sáp nhập (M&A), kêu gọi vốn đầu tư từ các tổ chức tài chính, doanh nghiệp trong và ngoài nước đối với doanh nghiệp Việt Nam diễn ra hết sức phổ biến và thường xuyên.

Quy trình M&A hay gọi vốn, doanh nghiệp cần lập kế hoạch, chuẩn bị cho giao dịch, tiếp cận và trao đổi thông tin với nhà đầu tư. Mặt khác, doanh nghiệp cần chú trọng vấn đề định giá, đàm phán, nghiên cứu hợp đồng một cách cẩn trọng và chi tiết. Vậy làm thế nào để các nhà đầu tư biết được chính xác giá trị doanh nghiệp mà họ đang muốn đầu tư và hay mua bán sáp nhập thì vai trò của thẩm định giá trị doanh nghiệp hết sức quan trọng.

Thẩm định giá Doanh nghiệp trong thương vụ M&A

Việc thẩm định giá trị doanh nghiệp trong hoạt động M&A giúp các nhà đầu tư có thể nhìn nhận đánh giá đầy đủ về thương hiệu, uy tín kinh doanh cũng như khả năng tài chính, vị thế tín dụng của doanh nghiệp trên thị trường từ đó các nhà đầu tư có đầy đủ thông tin để quyết định đầu tư hay không? Ngoài ra định giá doanh nghiệp nhằm mục đích xác nhận hoặc điều chỉnh giá trị của công ty mục tiêu bằng cách tiến hành kiểm tra và phân tích chi tiết mọi khía cạnh của hoạt động của công ty như khách hàng hiện có, nguồn nhân lực,…Tại Việt Nam đối với các nhà đầu tư, thì phương thức định giá doanh nghiệp phổ biến trong hoạt động M&A là cách tiếp cận thị trường, cà cách tiếp cận thu nhập.

  • Trong cách tiếp cận thị trường, giá trị doanh nghiệp được xác định thông qua giá trị doanh nghiệp tương tự hoặc giống hệt với doanh nghiệp cần thẩm định giá về các yếu tố: ngành nghề kinh doanh chính, khách hàng và thị trường tiêu thụ; các chỉ số tài chính hoặc giá giao dịch đã thành công của chính doanh nghiệp cần thẩm định giá. Phương pháp được sử dụng trong cách tiếp cận từ thị trường để xác định giá trị doanh nghiệp là phương pháp tỷ số bình quân và phương pháp giá giao dịch.
  • Cách tiếp cận từ thu nhập, giá trị doanh nghiệp được xác định thông qua việc quy đổi dòng thu nhập thuần có được trong tương lai về giá trị hiện tại. Phương pháp được sử dụng trong cách tiếp cận từ thu nhập để xác định giá trị doanh nghiệp là phương pháp chiết khấu dòng tiền tự do của doanh nghiệp, phương pháp chiết khấu dòng cổ tức và phương pháp chiết khấu dòng tiền thuần vốn chủ sở hữu.

Hiện nay trình độ hiểu biết về nghiệp vụ mua bán – sáp nhập (M&A) của nhiều công ty, doanh nghiệp còn rất hạn chế, khiến cho họ không thể tự mình tìm kiếm nhà đầu tư, đối tác phù hợp. Vì vậy việc định giá doanh nghiệp một cách minh bạch của các công ty Thẩm định giá đóng vai trò quan trọng là trung gian, chắp nối (cho bên mua và bên bán) các doanh nghiệp thu hút được vốn đầu tư trực tiếp trong hoạt động mua bán – sáp nhập doanh (M&A).

Một số thương vụ mua bán – sáp nhập (M&A)

ThaiBev và Sabeco: Thương vụ M&A giữa ThaiBev đây là thương vụ M&A lớn nhất từ trước đến nay của ngành bia Châu Á với giá trị 4,8 tỷ USD từ việc ThaiBev mua lại 53,59% cổ phần của Sabeco.

Thương vụ M&A

GIC Private Limited và Vinhomes: Tháng 4/2018, quỹ đầu tư GIC Private Limited của Chính phủ Singapore hoàn thành xong thương vụ M&A với Vinhomes – một công ty thành viên khác thuộc tập đoàn Vingroup, với giá trị thương vụ là 1,3 tỷ USD

Central Group – Big C: Central Group – Tập đoàn đến từ Thái Lan đã đầu tư 1,14 tỷ USD để sở hữu Big C Việt Nam vào quý 2/2016 để thâu tóm thị phần mảng bán lẻ tại Việt Nam.

Grab – Uber: Sáng 26-3 Grab công bố mua lại toàn bộ hoạt động của Uber tại Đông Nam Á, và Uber có 27,5% cổ phần trong công ty sau mua bán và sáp nhập này.

Thương vụ M&A Uber Grab

Facebook – Instagram: Năm 2012, Facebook chi 1 tỷ USD để mua lại mạng xã hội Instagram

Thương vụ M&A Facebook Instagram

Công ty cổ phần Thẩm định giá Thành Đô, Đơn vị Thẩm định giá trị Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Thẩm định giá Thành Đô áp dụng Tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001:2015 cho hệ thống quản lý chất lượng góp phần quan trọng giúp khách hàng có những quyết định chính xác trong việc kinh doanh, gọi vốn đầu tư, vay vốn ngân hàng và mua bán minh bạch trên thị trường.

Bạn đang đọc bài viết Vai trò của thẩm định giá Doanh nghiệp trong các thương vụ M&A gọi vốn đầu tư tại chuyên mục Dịch vụ thẩm định giá Doanh nghiệp của Công ty cổ phần Thẩm định giá Thành Đô.

Liên hệ thẩm định giá:  0985 103 666  0906 020 090

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button