Xe ô tô cũ là gì? Phương pháp thẩm định giá ô tô cũ chính xác nhất

Phương pháp thẩm định giá xe ô tô
Xe ô tô cũ là gì? Phương pháp thẩm định giá ô tô cũ chính xác nhất – Thẩm định giá Thành Đô

(TDVC Thẩm định giá Ô tô cũ) –  Thẩm định giá xe ô tô cũ là xác định giá trị bằng tiền của các loại xe ô tô bằng các phương pháp thẩm định giá theo quy định của Bộ luật Dân sự phù hợp với giá thị trường tại một địa điểm, thời điểm nhất định, phục vụ cho mục đích nhất định theo tiêu chuẩn thẩm định giá.

1. Xe ô tô cũ là gì?

Xe ô tô cũ là loại xe được sử dụng đi lại, làm du lịch hoặc kinh doanh. Ô tô là phương tiện vận tải có vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày dùng để trong vận chuyển con người, vận chuyển hàng hóa, vận chuyển các bưu kiện, bưu phẩm hay các loại hàng hóa nhỏ trong vận tải đường bộ.

2. Phương pháp thẩm định giá xe ô tô cũ

Ngày nay, thẩm định giá xe ô tô cũ phục vụ nhiều mục đích như: mua bán, cho thuê, tính thuế, góp vốn… được các doanh nghiệp, cá nhân sử dụng thường xuyên. Vì vậy thẩm định giá có vai trò vô cùng quan trọng xác định giá trị xe ô tô phục vụ mục đích cho các bên liên quan.

Thẩm định giá xe ô tô cũ là xác định giá trị bằng tiền của các loại xe ô tô bằng các phương pháp thẩm định giá theo quy định của Bộ luật Dân sự phù hợp với giá thị trường tại một địa điểm, thời điểm nhất định, phục vụ cho mục đích nhất định theo tiêu chuẩn thẩm định giá. Phương pháp thẩm định giá xe ô tô được sử dụng trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng được các thẩm định viên dùng là phương pháp so sánh thuộc cách tiếp cận từ thị trường.

Cách tiếp cận từ thị trường là cách thức xác định giá trị của xe ô tô thẩm định giá thông qua việc so sánh xe ô tô thẩm định giá với các tài sản giống hệt hoặc tương tự đã có các thông tin về giá trên thị trường.

Phương pháp so sánh là phương pháp thẩm định giá, xác định giá trị của xe ô tô thẩm định giá dựa trên cơ sở phân tích mức giá của các tài sản so sánh để ước tính, xác định giá trị của xe ô tô thẩm định giá. Phương pháp so sánh thuộc cách tiếp cận từ thị trường.

Thẩm định viên căn cứ vào sự khác biệt về các yếu tố so sánh của xe ô tô so sánh với tài sản thẩm định giá để điều chỉnh (tăng, giảm) mức giá của tài sản so sánh, từ đó xác định mức giá chỉ dẫn của xe ô tô so sánh.

3. Các bước thẩm định giá xe ô tô cũ

Thẩm định giá xe ô tô được thực hiện 6 bước theo Tiêu chuẩn thẩm định giá số 5 gồm:

  • Xác định tổng quát về xe ô tô cũ cần thẩm định giá và xác định giá trị thị trường hoặc phi thị trường làm cơ sở thẩm định giá.
  • Lên kế hoạch thẩm định giá.
  • Khảo sát thực tế, thu thập thông tin (thẩm định giá hiện trạng).
  • Phân tích thông tin
  • Xác định giá trị xe ô tô cần thẩm định giá.
  • Lập báo cáo kết quả thẩm định giá, chứng thư thẩm định giá và gửi cho khách hàng, các bên liên quan.

4. Khảo sát xe ô tô cũ

Khảo sát xe ô tô cũ trong quá trình thẩm định giá là một trong những bước vô cùng quan trọng để xác định giá trị xe một cách chính xác nhất theo thị trường. Sau đây là các bước khảo sát xe ô tô.

4.1. Kiểm tra lý lịch chiếc xe

người mua nên kiểm tra tỉ mỉ nội, ngoại thất và hiệu quả hoạt động của ô tô cũ đã qua sử dụng. Quan trọng hơn, người mua cần tìm hiểu về lý lịch của xe ô tô xem tên đăng ký trong giấy tờ có chính xác không, biển số xe có đồng nhất với giấy tờ không và kiểm tra từng chi tiết trong ngoài xe, sử dụng thử các tính năng trên xe xem còn hoạt động không. 

4.2. Kiểm tra tình trạng thân vỏ 

Kiểm tră mặt bên trong của móc tay nắm cửa cạnh ghế lái. Một chiếc xe sử dụng nhiều thì chi tiết này sẽ mòn nhiều, thậm chí là mòn nhiều nhất trong số tất cả các chi tiết ngoại thất xe. Tiếp đó, quan sát chốt cửa trên trụ B và ngoàm trên cánh cửa cạnh ghế lái. Mức độ mòn của các bộ phận này là bằng chứng về thực trạng sử dụng của xe mà không thể che giấu.

Quan trọng hơn thế là những vị trí này thường không thể phục hồi như nguyên bản khi đã bị móp méo do đâm đụng. Hãy nhớ rằng hầu hết các dòng xe hiện đại đều sử dụng kết cấu khung gầm và thân vỏ dạng không gian và được hàn bằng ro-bot, rất phẳng, đều và không thể thay mới cho dù bị hư hỏng nặng do va chạm.

4.3. Kiểm tra tiện nghi nội thất

Quan sát tổng thể để có sự đối chiếu sự xuống cấp hay bạc màu khác nhau ở các vị trí khác nhau. Bề mặt trên của táp-lô là khu vực dễ bị bạc màu nhanh nhất do gần kính lái nhất, hứng nhiều bụi bặm, thường xuyên bị nắng nóng, trong khi lại ít được chăm chút trong quá trình vệ sinh nội thất xe. Trên một chiếc xe còn tốt, các phần ốp táp-lô hay tap-pi cửa, trần xe, bệ trung tâm phải chắc chắn.

Với một chiếc xe đã bị sử dụng nhiều, nệm mút của ghế lái sẽ bị nhũn hơn, thậm chí là bị bẹp chứ không căng với các ghế còn lại.

Nếu là ghế bọc da thì phần đỡ đùi dưới và hay bên lưng ghế (nơi thường xuyên tiếp xúc với cánh tay người lái) sẽ bị bong mặt hoặc rạn nứt khi sử dụng nhiều. Với những xe đã được bọc lại nội thất thì nệm mút bị nhão là dấu hiệu còn lại để có thể nhận biết. Vô-lăng nhẵn bóng ở những vị trí tay cầm, hay lớp bọc da bong tróc cũng là biểu hiện dễ nhận thấy.

Với những dòng xe vẫn dùng chìa khóa thông thường thì chiếc chìa khóa và ổ khóa điện cũng là những chi tiết biết nói. Người mua xe cần xem chiếc chìa đã mòn hay chưa, ổ khóa có bị rơ lỏng hay không, và việc vặn chìa khóa có còn trơn tru hay không.

4.4. Kiểm tra gầm xe

Khung gầm xe là chi tiết tiếp xúc gần với mặt đường và rất dễ bị hư hỏng, gỉ sét nên khi kiểm tra ngoại thất, nếu được hãy nhờ một người hoặc thuê người có kinh nghiệm sửa xe ô tô kiểm tra bộ phận này thật kỹ.

4.5. Kiểm tra lịch sử bảo dưỡng

Kiểm tra lịch sử bảo dưỡng để có thể biết được chiếc xe ô tô có được chăm sóc và bảo dưỡng kỹ càng không. Lịch sử bảo dưỡng cũng sẽ phản ánh rất nhiều về tình trạng của xe ô tô hiện tại, các chi tiết bên trong xe được thay đổi, sửa chữa như thế nào đều được thể hiện bên trong đó. 

5. Công ty thẩm định giá xe ô tô cũ

Việc xác định giá trị một chiếc xe ô tô cũ không dễ dàng. Vì vậy quý khách hàng không nên chốt hợp đồng mua bán khi chỉ mới xem qua một chiếc xe. Vì vậy thẩm định giá trước khi mua bán, cho thuê, đầu tư, góp vốn có vai trò đặc biệt quan trọng đối với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân… Từ đó việc thẩm định giá trị xe ô tô cũ giúp chính xác mang lại lợi ích cho các chủ thể tham gia quan hệ kinh tế.

Công ty cổ phần Thẩm định giá Thành Đô, là đơn vị thẩm định giá xe ô tô cũ uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Thẩm định giá Thành Đô đang là đối tác uy tín cung cấp dịch vụ Thẩm định giá cho các tổ chức tín dụng như Công ty TNHH một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC); Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV); Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK); Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB); Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank); Ngan hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank); Ngân hàng Woori Bank Việt Nam (Woori Bank); Ngân hàng Shinhan (Shinhan Bank); Ngân hàng công nghiệp Hàn Quốc (IBK); Ngân hàng Kookmin (KB Kookmin Bank); Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB); Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB); Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBANK); Shanghai Commercial Savings Bank… Các dịch vụ thẩm định giá Thành Đô luôn được cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức tin tưởng và đánh giá cao.

Bên cạnh đó thẩm định giá Thành Đô với hệ thống rộng khắp cả nước gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hòa, Lâm Đồng, An Giang, Cà Mau và các tỉnh lân cận. Thành Đô sẽ đáp ứng kịp thời các yêu cầu thẩm định giá của Quý khách hàng, Quý đối tác…

Trải qua một quá trình phát triển, Thành Đô đã khẳng định được vị thế, tạo dựng được uy tín; thương hiệu vững vàng, lòng tin đối với khách hàng và đối tác đánh giá cao. Năm 2019, Thẩm định giá Thành Đô vinh dự được chứng nhận “Thương hiệu thẩm định giá uy tín 2019”, Năm 2020 Thành Đô được vinh danh “Thương hiệu đất việt uy tín 2020”, “Thương hiệu thẩm định giá tin cậy 2020”, Năm 2021 Thành Đô được vinh danh Top 10 Thương hiệu Châu Á – Thái Bình Dương, Năm 2022 Thành Đô đón nhận Thương hiệu Vàng ASEAN 2022. Năm 2023, Thẩm định giá Thành Đô được vinh danh công ty thẩm định giá xuất sắc năm 2022 do Hội thẩm định giá Việt Nam trao tặng và “Thương hiệu Quốc Gia” do Viện nghiên cứu Châu Á vinh danh. Bên cạnh đó Thẩm định giá Thành Đô áp dụng tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001:2015 cho hệ thống quản lý chất lượng trong dịch vụ thẩm định giá góp phần quan trọng giúp khách hàng có những quyết định chính xác trong việc đầu tư, kinh doanh và mua bán minh bạch trên thị trường.

Bạn đang đọc bài viết: “Xe ô tô cũ là gì? Phương pháp thẩm định giá ô tô cũ chính xác nhất tại chuyên mục tin Thẩm định giá của Công ty cổ phần Thẩm định giá Thành Đô, đơn vị thẩm định giá hàng đầu tại Việt Nam.

Liên hệ thẩm định giá:   0985 103 666  0906 020 090

Website: www.thamdinhgiathanhdo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button