Thẩm định giá văn phòng cho thuê

Thẩm định giá văn phòng cho thuê là xem xét, ước tính, đo lường giá trị hiện tại của những lợi ích thu được từ sở hữu tòa nhà văn phòng trong tương lai, trong đó chủ yếu là dòng thu nhập ròng mà tòa nhà mang lại tương ứng với tuổi đời kinh tế của công trình.

Thẩm định giá văn phòng cho thuê

1. Khái niệm văn phòng cho thuê

Văn phòng cho thuê là một phần tòa nhà chung hay bất động sản (cao ốc, building hoặc một toà nhà văn phòng) có nhiều công năng kết hợp nào đó mà chủ tài sản đó có thể dùng nó để cho doanh nghiệp, công ty, cá nhân thuê để làm văn phòng làm việc, kinh doanh,… Hiện nay loại văn phòng cho thuê phổ biến là dạng 1 cao ốc văn phòng xây dựng chủ yếu cho doanh nghiệp thuê, toà nhà cao từ 5 tầng trở lên.

2. Các yếu tố xem xét khi thẩm định giá văn phòng cho thuê

Vị trí và danh tiếng: Vị trí là yếu tố quan trọng nhất tác động đến giá văn phòng cho thuê. Vị trí thuận lợi, khu vực trung tâm, môi trường sống, môi trường kinh doanh gần nhiều tiện ích công cộng (Bến xe Bus, nhà hàng, trung tâm thương mại, siêu thị, trường học, cửa hàng…) là rất quan trọng. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng hơn là uy tín, thương hiệu mà bên thuê có được. Các tòa văn phòng thường để dành diện tích thuê lớn tại tầng 1 cho các tổ chức tín dựng, các doanh nghiệp uy tín nhằm nâng cao thanh thế của tòa nhà.

Cầu về thuê văn phòng: Khi thẩm định giá tòa nhà văn phòng cho thuê, cần xem xét yếu tố cung cầu. Khi thị trường cao ốc văn phòng cho thuê có tỷ lệ diện tích bỏ trống lớn, không khách thuê thì giá giảm xuống là do nhu cầu giảm.

Diện tích thuê và giá thuê: Để ước tính giá trị của tòa nhà văn phòng cho thuê, thẩm định viên phải thu thập, tìm hiểu, diễn giải các thông tin, số liệu trợ giúp tính toán diện tích cho thuê, giá thuê của từng loại không gian, diện tích trong tòa nhà. Lưu ý trong tòa văn phòng cho thuê đơn giá thuê thay đổi theo vị trí, số tầng, tầm nhìn, hình dáng diện tích sàn…

Thẩm định giá Thành Đô CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

3. Thông tin số liệu phục vụ thẩm định giá văn phòng cho thuê

Những thông tin, số liệu chung và thông tin, số liệu cụ thể

Khi thẩm định giá văn phòng cho thuê, thẩm định viên cần xem xét khối lượng thông tin, số liệu chung liên quan đến xu thế phát triển nền kinh tế quốc gia nói chung và liên quan đến thành phố và khu vực lân cận gần nơi bất động sản tọa lạc. Thẩm định viên cần thu thập thông tin dữ liệu một cách liên tục, thường xuyên, có hệ thống; lưu trữ thành cơ sở dữ liệu để sử dụng khi cần.

Những thông tin, số liệu về thành phố và khu vực

Thẩm định viên phải hiểu biết về thành phố, khu vực nơi bất động sản tọa lạc để có những thông tin chi tiết khi thẩm định giá bất động sản. Những thông tin cần thu thập bao gồm: Lịch sử hình thành và phát triển; Thực trạng của thành phố; những triển vọng phát triển tương lại; Mô hình phát triển của thành phố và quy hoạch sử dụng đất; Những quy định bảo vệ môi trường.

Những thông tin, số liệu khu vực xung quanh, lân cận

Sự am hiểu về khu vực xung quanh, lân cận với tòa nhà thẩm định giá có tầm quan trọng đặc biệt khi thẩm định giá. Những thông tin, số liệu cần thu thập năm rõ như: Vị trí, vị thế của tòa nhà có hài hòa với khu vực lân cận hay không? Có đóng góp để đạt mức độ sử dụng tốt nhất tối ưu của lô đất hay không? Xu hướng vận động của khu vực ổn định phát triển không? Khu vực có phải là nơi phù hợp thuận lợi phát triển tòa văn phòng cho thuê không? Hệ thống phương tiện giao thông, dịch vụ công cộng có thuận tiện không? Khu vực lân cận có tập trung các nhân viên văn phòng làm việc không?.

Những thông tin, số liệu thẩm định giá tòa nhà văn phòng cho thuê

Những thông tin chi tiết về tòa văn phòng cho thuê cần thẩm định giá có thể chia thành thông tin số liệu về: Thửa đất, về tòa nhà cao ốc và thu nhập.

Thông tin, số liệu về thửa đất: Thông tin chi tiết về quy hoạch; Điều kiện địa hình; Kích thước, hình ảnh thửa đất; Tiện ích; Lịch sử mua bán bất động sản.

Thông tin, số liệu về xây dựng công trình xây dựng trên đất: Khi thẩm định giá văn phòng cho thuê đã xây dựng, đang tồn tại, thẩm định viên cần khảo sát những thông tin, số liệu trong lịch sử từ thời điểm xây dựng công trình tìm ra loại công trình và loại vậy liệu xây dựng tương ứng. Tham khảo bản vẽ kết hợp khảo sát thực tế. Đối với công trình xây dựng chưa xây, bản vẽ chủ đầu tư cung cấp phải đầy đủ chi tiết để thẩm định viên có đủ căn cứ ước tính ra diện tích công trình và diện tích cho thuê.

Bên cạnh những nguồn thông tin trên thẩm định viên có thể tham khảo thu thập số liệu từ: các chủ sở hữu tòa văn phòng, các công ty quản lý, tham khảo thị trường…

4. Phương pháp thẩm định giá văn phòng cho thuê

Để thẩm định giá văn phòng cho thuê, Thẩm định viên tùy thuộc vào tòa nhà; mục đích thẩm định giá và thông tin, số liệu thu thập được để đưa ra phương pháp thẩm định giá phù hợp. Có ba phương pháp phổ biến để thẩm định giá văn phòng cho thuê: Phương pháp so sánh, phương pháp chi phí, phương pháp thu nhập.

Phương pháp so sánh thường được sử dụng ở những khu vực có giao dịch mua bán sôi động. Đây là phương pháp rất hữu ích để ước tính khoảng giá trị của những bất động sản đầu tư với điều kiện thị trường phong phú các số liệu về giá bán của những bất động sản tương tự, trong khu vực, các giao dịch mua bán từ một đến 2 năm trở lại đây. Tuy nhiên phương pháp này ít phát huy được tác dụng trong thẩm định giá văn phòng cho thuê vì thông thường có sự khác biệt lớn giữa các cao ốc văn phòng (hiếm có hai cao ốc cùng khu vực có cùng kích thước, tuổi đời, thu nhập và chi phí vận hành tương tự nhau, mới được bán gần đây…)

Phương pháp chi phí: Khi ước tính giá trị tòa văn phòng quy mô lớn, phương pháp chi phí là cách tiếp cận hữu ích vì nó cho mức giá chỉ dẫn tối đa của tòa nhà. Những nguyên lý thay thế đã chỉ ra rằng một người mua (nhà đầu tư) sẽ không trả cho một cao ốc văn phòng mức giá lớn hơn số tiền (chi phí) mà với số tiền đó người mua (nhà đầu tư) có thể mua đất và xây dựng một tòa cao ốc văn phòng khác tương đương, có khả năng mang lại dòng thu nhập như tòa nhà định mua.

Phương pháp dòng tiền chiết khấu: Phương pháp này có tầm quan trọng đặc biệt trong thẩm định giá tòa cao ốc văn phòng. Nó dựa trên giả thiết là một tòa văn phòng sản sinh ra thu nhập trong một tương lai có thể dự báo trước. Thẩm định viên vốn hóa các khoản thu nhập trong tương lai sẽ được giá trị của tòa văn phòng.

Kinh tế Việt Nam đang chuyển dịch mạnh mẽ, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại. Doanh nghiệp ngành tài chính, bảo hiểm và bất động sản tuy đi sau các nước trong khu vực nhưng đang có tốc độ phát triển nhanh và bền vững; và đang đứng đầu về lượng tiêu thụ bất động sản văn phòng tại Hà Nội so với các ngành khác, chiếm tỷ trọng chính (29%) trong tổng diện tích cho thuê của các tòa nhà văn phòng hạng A và hạng B. Thẩm định giá Thành Đô, thấu hiểu và chia sẻ với khách hàng trong bài toán giữa chi phí và hiệu quả kinh tế, để đem lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng. Chúng tôi là đơn vị cung cấp dịch vụ thẩm định giá văn phòng cho thuê uy tín hàng đầu Việt Nam, phục vụ nhiều mục đích như: Vay vốn ngân hàng, mua bán chuyển nhượng, liên kết kinh doanh, gọi vốn đầu tư,… cho các bên liên quan có vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Công ty Thẩm định giá Thành Đô với bề dày kinh nghiệm và chuyên môn cao trong lĩnh vực thẩm định giá tại Việt Nam, Thành Đô đã và đang cung cấp dịch vụ thẩm định giá tòa văn phòng cho thuê cho nhiều tập đoàn, doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước… trên toàn quốc và thế giới. Năm 2019, Công ty vinh dự được chứng nhận “Thương hiệu – nhãn hiệu độc quyền uy tín 2019” và tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001:2015 cho hệ thống quản lý chất lượng trong dịch vụ thẩm định giá góp phần quan trọng giúp khách hàng có những quyết định chính xác trong việc kinh doanh và mua bán minh bạch trên thị trường.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Thẩm định giá Thành Đô

  • Địa chỉ:Tầng 6, tòa nhà Seaprodex, số 20 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội
  • Hotline 24/7: 0985103666 – 0906020090 | Email: info@tdvc.com.vn
  • Hệ thống thẩm định giá toàn quốc: Click để xem chi tiết
  • Hồ sơ năng lực: TẠI ĐÂY
Bạn đang đọc bài viết: “Thẩm định giá văn phòng cho thuê tại chuyên mục tin thẩm định giá của Công ty cổ phần Thẩm định giá Thành Đô.

Liên hệ thẩm định giá:   0985 103 666   0906 020 090

Website: www.thamdinhgiathanhdo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button