Phương pháp thẩm định giá trị mỏ khoáng sản

Phương pháp thẩm định giá mỏ khoáng sản
Phương pháp thẩm định giá mỏ khoáng sản – Thẩm định giá Thành Đô

(TDVC Phương pháp thẩm định giá mỏ khoáng sản) – Mỏ khoáng sản (mỏ quặng) là tập hợp tự nhiên các thân khoáng sản đã được đánh giá, thăm dò; có tài nguyên, trữ lượng, chất lượng, điều kiện khai thác và chế biến đáp ứng yêu cầu tối thiểu về hiệu quả kinh tế hiện tại và trong tương lai gần theo thông tư 42/2016/TT-BTNMT ban hành ngày 26 tháng 12 năm 2016.

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng to lớn về mỏ khoáng sản. Theo kết quả công tác điều tra, đánh giá, thăm dò khoáng sản đã thực hiện đến nay cho thấy nước ta có nguồn tài nguyên khoáng sản khá đa dạng và phong phú với trên 5000 mỏ, điểm quặng của 60 loại khoáng sản khác nhau, nổi bật là một số tài nguyên mỏ khoáng sản như: quặng titan, quặng bauxit, đất hiếm, apatit, cát trắng, đá vôi chất lượng cao, đá hoa trắng, quặng urani, than, quặng đồng, quặng sắt, mangan, antimon, thủy ngân…; có một số loại khoáng sản quy mô trữ lượng đáng kể, tầm cỡ thế giới, có ý nghĩa chiến lược và là nguồn lực để phát triển kinh tế – xã hội đất nước.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thẩm định giá mỏ khoáng sản là một trong những lĩnh vực thẩm định giá phức tạp nhất trong hoạt động thẩm định giá tài sản. Vì vậy để thẩm định giá mỏ chính xác nhất thẩm định viên phải có bề dày kinh nghiệm nhiều năm và chuyên môn sâu trong lĩnh vực thẩm định giá và kiến thức rộng về khoáng sản; khai thác khoáng sản; địa chất… Thẩm định giá mỏ khoáng sản có ba cách tiếp cận phổ thông được các thẩm định viên áp dụng bao gồm: Cách tiếp cận thị trường: phương pháp so sánh; Phương pháp lợi nhuận; Cách tiếp cận từ thu nhập: phương pháp dòng tiền chiết khấu; Cách tiếp cận từ chi phí

1. Cách tiếp cận, phương pháp thẩm định giá mỏ khoáng sản

a, Cách tiếp cận từ thị trường: là cách thức xác định giá trị của mỏ khoáng sản thẩm định giá thông qua việc so sánh mỏ khoáng sản thẩm định giá với các mỏ giống hệt hoặc tương tự đã có các thông tin về giá trên thị trường. Thẩm định giá mỏ khoáng sản theo cách tiếp cận từ thị trường bao gồm: phương pháp so sánh.

 • Phương pháp so sánh: là phương pháp thẩm định giá, xác định giá trị của tài sản thẩm định giá dựa trên cơ sở phân tích mức giá của các tài sản so sánh để ước tính, xác định giá trị của tài sản thẩm định giá.

b, Phương pháp lợi nhuận: là phương pháp thẩm định giá dựa trên khả năng sinh lợi của việc sử dụng mỏ khoáng sản để ước tính giá trị thị trường của mỏ khoáng sản cần thẩm định giá. Phương pháp lợi nhuận chủ yếu được áp dụng trong thẩm định giá các tài sản mà việc so sánh với những tài sản tương tự gặp khó khăn do giá trị của tài sản chủ yếu phụ thuộc vào khả năng sinh lời của tài sản.

c, Cách tiếp cận từ thu nhập: Là cách thức xác định giá trị của tài sản thông qua việc quy đổi dòng tiền trong tương lai có được từ mỏ khoáng sản về giá trị hiện tại. Thẩm định giá tài nguyên mỏ khoáng sản theo cách tiếp cận từ thu nhập gồm phương pháp chính là: phương pháp phân tích dòng tiền chiết khấu.

 • Phương pháp dòng tiền chiết khấu: Là phương pháp thẩm định giá xác định giá trị của mỏ thẩm định giá dựa trên cơ sở quy đổi các dòng tiền trong tương lai dự kiến có được từ mỏ khoáng sản về giá trị hiện tại thông qua việc sử dụng tỷ suất chiết khấu phù hợp.

d, Cách tiếp cận từ chi phí: Là cách thức xác định giá trị của tài sản thẩm định giá thông qua chi phí tạo ra một mỏ khoáng sản có chức năng, công dụng giống hệt hoặc tương tự với mỏ thẩm định giá. Thẩm định giá mỏ khoáng sản theo cách tiếp cận từ chi phí bao gồm hai phương pháp là: Phương pháp chi phí tái tạo, phương pháp chi phí thay thế.

 • Phương pháp chi phí tái tạo: Là phương pháp thẩm định giá xác định giá trị của mỏ khoáng sản thẩm định giá dựa trên cơ sở chênh lệch giữa chi phí tái tạo ra mỏ giống hệt với mỏ khoáng sản thẩm định giá theo giá thị trường hiện hành và giá trị hao mòn của mỏ thẩm định giá.
 • Phương pháp chi phí thay thế: Là phương pháp thẩm định giá xác định giá trị của mỏ khoáng sản thẩm định giá dựa trên cơ sở chênh lệch giữa chi phí thay thế để tạo ra một mỏ khoáng sản tương tự mỏ thẩm định giá có cùng chức năng, công dụng theo giá thị trường hiện hành và giá trị hao mòn của tài sản thẩm định giá.

2. Hồ sơ yêu cầu thẩm định giá mỏ khoáng sản

 • Giấy phép khai thác khoáng sản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp
 • Ranh giới tọa độ khu vực khai thác khoáng sản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp
 • Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp
 • Hợp đồng thuê đất do cơ quan có thẩm quyền cấp
 • Kết quả thẩm định thiết kế cơ sở dự án đầu tư xây dựng cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp
 • Quyết định phê duyệt quyền khai thác mỏ khoáng sản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tư do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự để làm ngành nghề kinh doanh có điều kiện do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp
 • Quyết định cơ quan Nhà nước về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và đề án cải tạo, phục hồi môi trường của dự án khai thác mỏ khoáng sản của doanh nghiệp; cá nhân
 • Quyết định về việc phê duyệt trữ lượng khoáng sản trong báo cáo kết quả thăm dò khoáng sản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp
 • Báo cáo kỹ thuật trắc địa về việc đo đạc tính toán khối lượng mỏ khoáng sản do cơ quan đo đạc cấp

3. Mục đích thẩm định giá mỏ khoáng sản

 • Mua bán, sáp nhập (M&A), chuyển nhượng, xác định giá trị đầu tư, góp vốn đầu tư
 • Thế chấp vay vốn ngân hàng
 • Báo cáo thuế, báo cáo tài chính, hạch toán sổ sách kế toán
 • Cung cấp thông tin phục vụ cho việc quản lý doanh nghiệp
 • Các mục đích khác được pháp luật công nhận

Công ty cổ phần Thẩm định giá Thành Đô, đơn vị thẩm định giá trị mỏ khoáng sản uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Trải qua một quá trình dài phát triển, công ty đã khẳng định được vị thế dẫn đầu trong hoạt động thẩm định giá, tạo dựng được uy tín; thương hiệu vững vàng đối với khách hàng và được các cơ quản lý Nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức đánh giá cao trong lĩnh vực thẩm định giá tài sản. Với trình độ chuyên môn cao và bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực thẩm định giá tài nguyên khoáng sản. Thẩm định giá Thành Đô đã thực hiện nhiều hợp đồng thẩm định giá mỏ khoáng sản có quy mô lớn và tính chất phức tạp với trình độ chuyên sâu cao trong hoạt động thẩm định giá phục vụ nhiều mục đích cho các bên liên quan như: Vay vốn ngân hàng, mua bán, sáp nhập (M&A), chuyển nhượng, xác định giá trị đầu tư, góp vốn đầu tư

Với hệ thống thẩm định giá rộng khắp cả nước: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Cần Thơ, Lâm Đồng và các tỉnh lân cận, chúng tôi chắc chắn sẽ đáp ứng đầy đủ và kịp thời yêu cầu thẩm định giá của quý khách hàng trên toàn quốc. Năm 2019, Công ty vinh dự được chứng nhận “Thương hiệu – nhãn hiệu độc quyền uy tín 2019” và tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001:2015 cho hệ thống quản lý chất lượng trong dịch vụ thẩm định giá góp phần quan trọng giúp khách hàng có những quyết định chính xác trong việc kinh doanh và mua bán minh bạch trên thị trường.

Quý khách hàng có nhu cầu thẩm định giá xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Thẩm định giá Thành Đô

Bạn đang đọc bài viết: “Phương pháp thẩm định giá trị mỏ khoáng sản tại chuyên mục tin thẩm định giá của Công ty cổ phần Thẩm định giá Thành Đô, đơn vị thẩm định giá uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Liên hệ thẩm định giá:   0985 103 666  0906 020 090

Website: www.thamdinhgiathanhdo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button