Nghề thẩm định giá với tiềm năng phát triển

Ngành thẩm định giá

(TDVC) – Thẩm định giá “Appraisal hoặc Valuation Theo điều 4 Pháp lệnh Giá số 40 quy định: “Thẩm định giá là việc đánh giá hoặc đánh giá lại giá trị của tài sản phù hợp với thị trường tại một địa điểm, thời điểm nhất định theo tiêu chuẩn Việt Nam hoặc thông lệ quốc tế”

Khi nghiên cứu về thẩm định giá, giới nghiên cứu học thuật trên thế giới đã đưa ra nhiều định nghĩa khác nhau, tuy nhiên theo Luật giá Việt Nam định nghĩa như sau: “Thẩm định giá là việc cơ quan tổ chức có chức năng thẩm định giá xác định giá trị bằng tiền của các loại tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự phù hợp với thị trường tại một địa điểm, thời điểm nhất định, phục vụ cho mục đích nhất theo tiêu chuẩn thẩm định giá”

Ngành thẩm định giá đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước khi giải quyết được khoảng cách của chức năng quản lý nhà nước trong bình ổn giá, quản lý giá đối với một số đối tượng, trường hợp áp dụng cụ thể theo hình thức áp đặt, kém linh hoạt với nhu cầu xác định giá trị của cải vật chất trong xã hội theo nhu cầu, mục đích đa dạng và phong phú của các đối tượng, thành phần trong xã hội một cách khách quan, độc lập. Thẩm định giá là một trong những công cụ góp phần vào việc nâng cao hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp, của nền kinh tế, hạn chế thất thoát, tiêu cực, nâng cao khả năng cạnh tranh….

Tiềm năng phát triển nghề thẩm định giá

Đến thời điểm hiện nay có khoảng 2.108 thẩm định viên về giá được cấp thẻ, trong đó có 1.343 thẩm định viên về giá đăng ký hành nghề tại các doanh nghiệp thẩm định giá, tính hết tháng 10 năm 2019, có khoảng 306 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận và đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá. Thị trường thẩm định giá tài sản ở Việt Nam đang phát triển rất nhanh, hoạt động thẩm định giá nói chung đã trở nên nhu cầu thiết yếu đối với xã hội. Với hành lang pháp lý đầy đủ và ngày càng hoàn thiện hơn. Ngoài ra ngành thẩm định giá luôn được sự hỗ trợ kịp thời về chuyên môn nghiệp vụ của cở quan quản lý nhà nước chuyên môn. Các doanh nghiệp thẩm định giá hiện nay đã xây dựng được thương hiệu, uy tín trên thị trường trong nhiều năm và duy trì được khách hàng truyền thống ổn định.

Nghề thẩm định giá đang phát triển rất mạnh mẽ. Quy mô, thị phần của ngành thẩm định giá ngày cành được mở rộng, bởi hầu hết các hoạt động kinh tế đều ít nhiều gắn với các hoạt động thẩm định giá. Các doanh nghiệp thẩm định giá, tổ chức tín dụng thường xuyên tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn của các chuyên viên, thẩm định viên về giá nhằm đáp ứng yêu cầu của ngành nghề ngày càng cao. Vì vậy nhu cầu nhân lực cho ngành thẩm định giá vô cùng lớn và đang cần rất nhiều nhân sự, cơ hội việc làm luôn rộng mở với các ứng viên tiềm năng.

Thành công với nghề thẩm định giá

Thẩm định giá là ngành nghề đặc biệt và có điều kiện vì vậy người hoạt động trong nghề phải hiểu biết, có tinh thần trách nhiệm cao và luôn tuân thủ theo quy trình thẩm định giá được kiểm soát một cách chặt chẽ theo tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam và pháp luật Việt Nam. Chuyên viên, thẩm định viên về giá phải có tính kỷ luật, chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động nghề nghiệp và kết quả thẩm định giá bảo đảm tính độc lập về chuyên môn nghiệp vụ và tính trung thực, khách quan của hoạt động thẩm định giá bảo mật các thông tin của đơn vị được thẩm định giá…Ngoài ra đạo đức nghề thẩm định giá cũng vô cùng quan trọng, thẩm định viên luôn phải thận trọng, trung thực, tránh những cám dỗ khi thẩm định hồ sơ và không được nhận bất kỳ lợi ích nào khác từ các cá nhân, tổ chức yêu cầu thẩm định giá, ngoài phí thẩm định giá của doanh nghiệp đã ban hành được kí kết trong hợp đồng thẩm định. Đối với những hồ sơ không đủ điều kiện để làm thẩm định viên có thể từ chối thẩm định giá tránh trường hợp bị chi phối bởi những ràng buộc có thể làm sai lệch kết quả thẩm định giá.

Học thẩm định giá ở đâu?

Trên cả nước hiện nay có một số trường đại học đào tạo chuyên ngành thẩm định giá là:

  • Trường Đại học kinh tế quốc dân (Chuyên ngành Kinh tế Thẩm định giá khoa Kinh tế)
  • Học viện Tài chính (thuộc Bộ Tài chính)
  • Trường Đại học Tài chính – Marketing, TP Hồ Chí Minh (thuộc Bộ Tài chính)
  • Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh.
  • Trường Đại học tài chính – Quản trị kinh doanh (thuộc Bộ Tài chính)

Ngoài ra Hội Thẩm định giá Việt Nam thường xuyên mở lớp “đào tạo bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ Thẩm định giá” cho Doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu cử cán bộ nhân viên của đơn vị và các cá nhân khác có nguyện vọng học tập kiến thức chuyên môn nghiệp vụ thẩm định giá để phục vụ công việc và lấy Chứng chỉ thẩm định giá để có kiến thức hành nghề thẩm định giá, đáp ứng tiêu chuẩn thẩm định viên về giá quy định tại Khoản 5 Điều 34 Luật Giá và đáp ứng điều kiện bắt buộc phải có chứng chỉ để nộp hoàn chỉnh hồ sơ tham dự kỳ thi Thẻ Thẩm định viên về giá của Bộ Tài chính.

Thẩm định giá là một dịch vụ tư vấn tài chính không thể thiếu trong nền kinh tế thị trường, mang lại nhiều lợi ích kinh tế và đang rất phát triển tại Việt Nam. Vì vậy các chuyên viên, thẩm định viên làm công tác thẩm định giá luôn phải nghiên cứu, bồi dưỡng và nâng cao năng lực chuyên môn để đáp ứng được yêu cầu của ngành thẩm định giá cũng như xây dựng nền kinh tế bền vững, minh bạch.

Công ty cổ phần Thẩm định giá Thành Đô, với hệ thống thẩm định rộng khắp cả nước: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Cần Thơ, Lâm Đồng, chúng tôi cam kết đáp ứng đầy đủ và kịp thời yêu cầu thẩm định giá của quý khách hàng. Thẩm định giá Thành Đô vinh dự đón nhận “Thương hiệu – nhãn hiệu độc quyền uy tín năm 2019” và áp dụng Tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001:2015 cho hệ thống quản lý chất lượng góp phần quan trọng giúp khách hàng có những quyết định chính xác trong việc kinh doanh, gọi vốn đầu tư, vay vốn ngân hàng và mua bán minh bạch trên thị trường.

Bạn đang đọc bài viết: “Nghề thẩm định giá với tiềm năng phát triển” tại chuyên mục tin thẩm định giá của Công ty cổ phần Thẩm định giá Thành Đô

Liên hệ thẩm định giá:   0985 103 666   0906 020 090

Website: www.thamdinhgiathanhdo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button