Sổ đỏ, sổ hồng giống nhau và khác nhau như thế nào?

Trong giao dịch mua bán bất động sản chúng ta thường hay nhắc đến sổ đỏ, sổ hồng đây là cách gọi thông thường dựa vào màu sắc trên giấy chứng nhận cấp cho chủ sở hữu. Vậy thực tế hai loại sổ này có gì giống nhau và khác nhau.

 

Sổ đỏ sổ hồng khác nhau như thế nào
Sổ đỏ sổ hồng

1. Sổ hồng và sổ đỏ giống nhau như thế nào:

Sổ đỏ, sổ hồng đều có 4 trang là các giấy tờ do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ sử dụng đất ở, nhà ở, căn hộ chung cư, biệt thự, nhà liền kề, tập thể, đất các loại, .. đây là các tài sản là bất động sản do mình sở hữu.

2. Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào:

a, Sổ đỏ

Sổ đỏ ngoài bìa có màu đỏ ghi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, thông tin người sử dụng đất được ghi bên trong. Sổ đỏ là giấy chứng nhận do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành để ghi nhận quyền sử dụng đất.

Các loại đất được ghi trong Sổ đỏ: Đất ở, đất thuê, đất sản xuất nông nghiệp, đất rừng, đất giao thông, đất phi nông nghiệp….. khi được cấp cho đất ở và có nhà ở trên đất, thì phần nhà ở sẽ được ghi là Tài sản gắn liền trên đất.

Sổ đỏ, sổ hồng
Sổ đỏ

b, Sổ hồng

Sổ hồng ngoài bìa có màu hồng ghi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất” thông tin người sử dụng được ghi bên ngoài.

Sổ hồng, sổ đỏ khác nhau như thế nào
Sổ hồng

Sổ hồng là giấy chứng nhận do Bộ Xây dựng ban hành trong đó ghi rõ: Sở hữu nhà ở như thế nào, sử dụng đất ở thuộc sử dụng riêng hay chung:

Nếu chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, hay Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Đối với trường hợp này thì chúng ta có thể gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Nếu chủ sở hữu nhà ở cũng đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp sẽ được cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

3. Hợp nhất sổ đỏ, sổ hồng

  • Ngày 19 tháng 10 năm 2009 Chính phủ ban hành nghị định số 88/2009/NĐ-CP
  • Ngày 21 tháng 10 năm 2009 Bộ tài nguyên và Môi trường ban hành thông tư số 17/2009/TT-BTNMT

Sổ đỏ, sổ hồng đã được thống nhất cấp thành “Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành và áp dụng trọng phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

  • Giấy chứng nhận có 4 trang
  • Mỗi trang có kích thước 190mm x 265mm
  • Nền có họa tiết hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen, trên giấy được chi đầy đủ thông tin về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản gắn liền với đất
  • Các thông tin quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất được ghi đầy đủ

Trong giao dịch mua bán, vay vốn ngân hàng, cho tặng…phải được các chủ sở hữu và đồng sở hữu (như vợ chồng, bạn bè góp vốn mua chung, hộ gia đình gồm nhiều thành viên) đồng ý

Sổ đỏ, sổ hồng khác nhau như thế nào
Sổ đỏ, sổ hồng

Công ty cổ phần Thẩm định giá Thành Đô, Doanh nghiệp thẩm định giá uy tín chuyên nghiệp  hàng đầu Việt Nam. Thành Đô luôn áp dụng những tiêu chuẩn thẩm định giá một cách chính xác và khoa học nhất trong hoạt động thẩm định giá mang lại giá trị thực cho khách hàng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button