Thẩm định giá trị cảng biển

Thẩm định giá Cảng Biển
Thẩm định giá Cảng Biển – Thẩm định giá Thành Đô

(TDVC Thẩm định giá Cảng biển) – Việt Nam có vùng biển rộng trên 1,0 triệu km2, gấp 3 lần diện tích đất liền; bờ biển dài trên 3.260km với nhiều bán đảo, vũng vịnh kín sóng gió, độ sâu tự nhiên lớn, án ngữ trên con đường hàng hải nhộn nhịp bậc nhất trên thế giới… Từ những ưu thế về biển, cảng biển đã ra đời một cách tất yếu và gắn bó chặt chẽ với mọi hoạt động sản xuất, đời sống của nhân dân. Hàng năm hệ thống cảng biển Việt Nam thông qua đến 90% lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế đất nước, giúp Việt Nam sớm hiện thực hóa mục tiêu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển.

Hiện nay ở Việt Nam có một số cảng biển lớn với vai trò là đầu mối phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa và tạo động lực phát triển toàn vùng như: Cảng biển Quảng Ninh, Hải Phòng gắn với vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc; cảng biển Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Dung Quất, Quy Nhơn gắn với vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; cảng biển TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai gắn với vùng kinh tế động lực Đông Nam bộ; cảng biển Cần Thơ, An Giang gắn với vùng kinh tế trọng điểm đồng bằng sông Cửu Long. Một số cảng biển đã và đang được đầu tư với quy mô hiện đại mang tầm vóc quốc tế như cảng biển Bà Rịa – Vũng Tàu, cảng biển Hải Phòng. Các cảng này đã và đang thực hiện vai trò cảng cửa ngõ quốc tế và đảm nhận chức năng trung chuyển.

1. Khái niệm cảng biển

Cảng là một nơi nằm ở bờ sông, hồ hay biển có các trang thiết bị phục vụ cho việc bốc dỡ hàng hóa hoặc nơi đón hoặc đưa hành khách đi lại bằng đường thủy. Cảng bao gồm các cầu tàu ở một khu nước có độ sâu và rộng nhất định phục vụ cho tàu neo đậu hoặc cập bờ. Cảng có thể là tự nhiên hoặc nhân tạo:

 • Cảng tự nhiên là những nơi ven biển có địa hình núi đồi lấn ra bao một phần nước yên tĩnh, đảm bảo đủ sâu để neo đậu. Cảng tự nhiên hay còn gọi là cảng (mở rộng) đã được sử dụng từ rất lâu. Cảng tự nhiên thường không cần xây các đê, bờ kè chắn sóng.
 • Cảng nhân tạo được xây dựng có quy hoạch những nơi ven sông, biển có vị trí thuận lợi. Cảng nhân tạo lớn thường phải xây dựng nhiều công trình (đê, bờ kè,…), lấn biển, nạo vét để thuận lợi cho việc di chuyển của tàu thuyền.

Cảng biển là khu vực bao gồm vùng đất cảng và vùng nước cảng, được xây dựng kết cấu hạ tầng và lắp đặt trang thiết bị cho tàu biển ra, vào hoạt động để bốc dỡ hàng hóa, đón trả hành khách và thực hiện các dịch vụ khác” Theo Điều 3 Nghị định 104/2012/NĐ-CP.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

2. Mục đích của thẩm định giá cảng biển

Triển vọng phát triển của hệ thống cảng biển của Việt Nam được kỳ vọng sẽ có nhiều thay đổi tích cực khi triển khai một số FTA quan trọng như Việt Nam – Hàn Quốc, CPTPP và Việt Nam – EU (EVFTA)…Cảng biển là lĩnh vực đầu tư lớn, doanh nghiệp thường phụ thuộc vào vốn vay của các tổ chức tín dụng. Vì vậy thẩm định giá trị cảng biển có vai trò đặc biệt quan và cần thiết đối với hạn mức vay vốn của doanh nghiệp. Ngoài ra thẩm định giá cảng biển còn phục vụ nhiều mục đích cho các bên liên quan như:

 • Mua bán, sáp nhập (M&A), chuyển nhượng, xác định giá trị đầu tư, góp vốn đầu tư
 • Thế chấp vay vốn ngân hàng
 • Báo cáo thuế, báo cáo tài chính, hạch toán sổ sách kế toán
 • Cung cấp thông tin phục vụ cho việc quản lý doanh nghiệp
 • Các mục đích khác được pháp luật công nhận

3. Thẩm định giá cảng biển

Đối với tài sản thẩm định giá là cảng biển tài sản gồm: Đất đai, công trình xây dựng, máy móc thiết bị, thẩm định viên sử dụng các cách tiếp cận thẩm định giá thông dụng bao gồm: Cách tiếp cận từ thị trường: phương pháp so sánh; Cách tiếp cận từ chi phí: phương pháp chi phí thay thế, phương pháp chi phí tái tạo; Cách tiếp cận từ thu nhập: phương pháp dòng tiền chiết khấu; Phương pháp thặng dư. Các yếu tố như kinh nghiệm của thẩm định viên, mục đích thẩm định giá, thời điểm thẩm định giá, các thông tin, số liệu và tài liệu về cảng biển cần thẩm định giá có thể thu thập được, thẩm định viên cần lựa chọn cách tiếp cận thẩm định giá phù hợp. Tuy nhiên các chỉ số kết quả về giá trị của mỗi phương pháp thường là khác nhau trong việc đi đến một kết quả giá trị, do mỗi một phương pháp dựa trên việc sử dụng số lượng và chất lượng của tài liệu trợ giúp không giống nhau. Vì vậy đối với từng cảng biển cụ thể, thẩm định viên cần phải áp dụng các cách tiếp cận thẩm định giá phù hợp đúng theo tiêu chuẩn thẩm định giá và pháp luật quy định.

a, Cách tiếp cận từ thu nhập: Là cách thức xác định giá trị của tài sản thông qua việc quy đổi dòng tiền trong tương lai có được từ tài sản về giá trị hiện tại. Thẩm định giá cảng biển theo cách tiếp cận từ thu nhập gồm phương pháp chính là: phương pháp dòng tiền chiết khấu.

 • Phương pháp dòng tiền chiết khấu: Là phương pháp thẩm định giá xác định giá trị của tài sản thẩm định giá dựa trên cơ sở quy đổi các dòng tiền trong tương lai dự kiến có được từ tài sản về giá trị hiện tại thông qua việc sử dụng tỷ suất chiết khấu phù hợp.

b, Cách tiếp cận từ chi phí: Là cách thức xác định giá trị của tài sản thẩm định giá thông qua chi phí tạo ra một tài sản có chức năng, công dụng giống hệt hoặc tương tự với tài sản thẩm định giá và hao mòn của tài sản thẩm định giá. Thẩm định giá cảng biển theo cách tiếp cận từ chi phí bao gồm hai phương pháp là: Phương pháp chi phí tái tạo, phương pháp chi phí thay thế.

 • Phương pháp chi phí tái tạo: Là phương pháp thẩm định giá xác định giá trị của cảng biển thẩm định giá dựa trên cơ sở chênh lệch giữa chi phí tái tạo ra cảng biển giống hệt với cảng biển thẩm định giá theo giá thị trường hiện hành và giá trị hao mòn của cảng thẩm định giá.
 • Phương pháp chi phí thay thế: Là phương pháp thẩm định giá xác định giá trị của cảng thẩm định giá dựa trên cơ sở chênh lệch giữa chi phí thay thế để tạo ra một cảng tương tự cảng biển thẩm định giá có cùng chức năng, công dụng theo giá thị trường hiện hành và giá trị hao mòn của tài sản thẩm định giá.

c, Cách tiếp cận từ thị trường: là cách thức xác định giá trị của cảng biển thẩm định giá thông qua việc so sánh cảng biển thẩm định giá với các tài sản giống hệt hoặc tương tự đã có các thông tin về giá trên thị trường. Thẩm định giá cảng biển theo cách tiếp cận từ thị trường là: phương pháp so sánh.

 • Phương pháp so sánh là phương pháp thẩm định giá, xác định giá trị của cảng biển thẩm định giá dựa trên cơ sở phân tích mức giá của các cảng biển so sánh để ước tính, xác định giá trị của cảng thẩm định giá.

d, Phương pháp thặng dư là phương pháp thẩm định giá xác định giá trị của bất động sản có tiềm năng phát triển dựa trên cơ sở lấy giá trị ước tính của phát triển giả định của tài sản (tổng doanh thu phát triển) trừ đi tất cả các chi phí dự kiến phát sinh (bao gồm lợi nhuận nhà đầu tư) để tạo ra sự phát triển đó.

Phương pháp thẩm định giá cảng biển
Phương pháp thẩm định giá cảng biển – Thẩm định giá Thành Đô

4. Nguồn thông tin khảo sát cảng biển thẩm định giá

Thẩm định giá cảng biển tương đối phức tạp về mặt kỹ thuật bao gồm: Đất đai, công trình xây dựng và máy móc thiết bị. Vì vậy để thẩm định giá chính xác giá trị của cảng biển, thẩm định viên phải có bề dày kinh nghiệm, chuyên môn sâu đáp ứng đầy đủ những yêu cầu khắt khe nhất trong lĩnh vực thẩm định giá tài sản. Một số hạng mục thẩm định viên cần chú ý khi thẩm định giá cảng biển như sau:

a, Nguồn thông tin khảo sát: Thẩm định viên khảo sát thực tế hiện trạng tài sản, tham khảo một số thông tin trên internet, phương tiện truyền thông…

b, Một số thông tin mô tả về cảng biển thẩm định giá:

 • Thông tin pháp lý tài sản: Vị trí của cảng biển; Mật độ xây dựng ;Thông tin về cảng: tên cảng biển, quy mô cảng biển, tổng mức đầu tư, khả năng tiếp nhận trọng tải tàu…
 • Đặc điểm kinh tế – kỹ thuật của cảng biển: Độ sâu trung bình mực nước, luồng lạch vào cảng, luồng nhánh cảng biển, vùng nước cảng biển, trang thiết bị cẩu, hệ thống cẩu, xe khung nâng, chiều dài và độ rộng cảng, xe chở container…
 • Mô tả chi tiết các hạng mục hạ tầng của cảng biển gồm: Số lượng cầu tàu, diện tích kho, diện tích bãi chứa hàng, thiết bị bốc dỡ, hệ thống đường sắt vào cầu tàu, khả năng xếp dỡ, khả năng cập tàu…

5. Công ty thẩm định giá cảng biển uy tín tại Việt Nam

Sự phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam trong thời gian qua đã được nâng lên về nhiều mặt, là động lực quan trọng giúp kinh tế biển ngày một phát triển, và có vai trò đặc biệt quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước, tạo tiền đề để đưa cảng biển Việt Nam trở thành mắt xích trong chuỗi vận tải, logistics toàn cầu.

Thẩm định giá là trung tâm của tất cả các hoạt động kinh tế. Mọi việc có liên quan quan đến các hoạt động kinh tế đều chịu tác động bởi khái niệm giá trị tài sản mà việc thẩm định giá là để xác định giá trị của tài sản ở trên thị trường đảm bảo lợi ích của các bên. Vì vậy nhu cầu về thẩm định giá cảng biển trở nên thiết yếu, ngày càng lớn và có vai trò quan trọng không thể thiếu trong trong xã hội cũng như hoạt động kinh doanh, sản xuất…Thẩm định giá Thành Đô luôn thấu hiểu và chia sẻ với khách hàng trong bài toán giữa chi phí và hiệu quả kinh tế, để đem lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng và các bên liên quan, chúng tôi luôn đồng hành cùng khách hàng trong các hoạt động thẩm định giá tài sản nói chung và thẩm định giá cảng biển nói riêng.

Công ty cổ phần Thẩm định giá Thành Đô, đơn vị thẩm định giá tài sản uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Trải qua một quá trình dài phát triển, công ty đã khẳng định được vị thế dẫn đầu trong hoạt động thẩm định giá, tạo dựng được uy tín; thương hiệu vững vàng đối với khách hàng và được các cơ quản lý Nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức đánh giá cao trong lĩnh vực thẩm định giá tại Việt Nam. Với trình độ chuyên môn cao và bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực thẩm định giá cảng biển. Thẩm định giá Thành Đô đã thực hiện nhiều hợp đồng thẩm định giá cảng biển trong nước có quy mô lớn và tính chất phức tạp với trình độ chuyên sâu trong hoạt động thẩm định giá phục vụ nhiều mục đích cho các bên liên quan như: Vay vốn ngân hàng, mua bán, sáp nhập (M&A), chuyển nhượng, xác định giá trị đầu tư, góp vốn và liên kết đầu tư…

Với hệ thống thẩm định giá rộng khắp cả nước: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Cần Thơ, Lâm Đồng và các tỉnh lân cận, chúng tôi chắc chắn sẽ đáp ứng đầy đủ và kịp thời yêu cầu thẩm định giá của quý khách hàng trên toàn quốc. Năm 2019, Công ty vinh dự được chứng nhận “Thương hiệu – nhãn hiệu độc quyền uy tín 2019” và tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001:2015 cho hệ thống quản lý chất lượng trong dịch vụ thẩm định giá góp phần quan trọng giúp khách hàng có những quyết định chính xác trong việc kinh doanh và mua bán minh bạch trên thị trường.

Quý khách hàng có nhu cầu thẩm định giá xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THẨM ĐỊNH GIÁ THÀNH ĐÔ

 • Hội sở: Tầng 6 toà nhà Seaprodex số 20 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.
 • Hotline: 0985103666 – 0906020090 | | Email: info@tdvc.com.vn
 • Hệ thống thẩm định giá toàn quốc: XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY
 • Hồ sơ năng lực: TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết: “Thẩm định giá trị cảng biển tại chuyên mục tin thẩm định giá của Công ty cổ phần Thẩm định giá Thành Đô, đơn vị thẩm định giá uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam.

Liên hệ thẩm định giá:   0985 103 666  0906 020 090

Website: www.thamdinhgiathanhdo.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button