Thẩm định giá trị căn hộ chung cư

Thẩm định giá căn hộ chung cư
Thẩm định giá căn hộ chung cư – Thẩm định giá Thành Đô

(TDVC Thẩm định giá căn hộ chung cư) – Chung cư hay khu chung cư là những khu nhà bao gồm nhiều hộ dân sinh sống bên trong các căn hộ khép kín, có hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung. Các căn hộ này chính là căn hộ chung cư. Bên trong các căn hộ có thể có đồ nội thất đầy đủ hoặc chưa có đồ và gia chủ có thể tự lựa chọn để trang trí ngôi nhà của mình theo đúng ý tưởng của các thành viên trong gia đình. Ngày nay chung cư thường xuất hiện nhiều ở các đô thị, thành phố phát triển.

Tiền thân của chung cư ở Việt Nam là các căn nhà tập thể do nhà nước hoặc các tổ chức thuộc nhà nước xây dựng. Đến thời mở cửa, các doanh nghiệp bất động sản tư nhân bắt đầu tham gia thị trường. Vì vậy, thị trường bất động sản ngày càng phát triển, các loại hình bất động sản cũng ngày càng đổi mới, và căn hộ chung cư ngày nay cũng vậy, rất phát triển có nhiều thay đổi và ngày càng đa dạng, với những đặc điểm riêng phù hợp với các mục đích sử dụng và mức giá khác nhau. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại căn hộ chung cư cụ thể như sau: Căn hộ chung cư thông thường; Căn hộ chung cư studio; Căn hộ chung cư officetel; Chung cư shophouse; Căn hộ chung cư penthouse; Căn hộ chung cư duplex; Căn hộ chung cư sky villa; Căn hộ Condotel.

1. Vai trò của căn hộ chung cư

Chung cư có vai trò trong sự phát triển của đô thị hiện đại, bởi vì khi phát triển đô thị hóa và tập trung dân cư đông đúc chính là lúc nảy sinh vấn đề, nhu cầu (bức xúc về nhà ở, giá thành nhà ở, và các tiện ích công cộng khác…). Sự phát triển chung cư để tiết kiệm diện tích sử dụng đất, giảm giá thành xây dựng, tạo cơ hội nhà ở cho nhiều người ở các tầng lớp khác nhau. Lúc này thì người dân có nhu cầu sử dụng căn hộ để có thể làm việc lâu dài, ổn định và cho cả thế hệ tương lai có điều kiện phát triển tốt. Do đó, nhiều các dự án bắt đầu phát triển và các căn hộ chung cư bắt đầu ra đời giải quyết được vấn đề về nhà ở cho người dân.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

2. Khảo sát căn hộ chung cư thẩm định giá

Nguồn thông tin, số liệu có vai trò đặc biệt quan trọng trong thẩm định giá chung cư. Vì vậy Thẩm định viên cần thu thập, phân tích một cách chính xác nhất những thông tin đã thu thập được.

(1) Pháp lý căn hộ chung cư: Thẩm định viên cần phải yêu cầu khách hàng cung cấp đầy đủ pháp lý khi thẩm định giá, vì pháp lý là yếu tố quan trọng quyết định đến giá trị tài sản. Căn hộ chung cư ngày ngay thường là hợp đồng mua bán với chủ đầu tư hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất (Sổ hồng).

(2) Thông tin về khu vực, thành phố, tỉnh của tòa chung cư: Dân số; Xây dựng, Tỷ lệ căn hộ bỏ trống; Dịch vụ công ích trong khu vực; Các công trình, tiện ích văn hóa trong khu vực…

(3) Thông tin về khu vực lân cận, xung quanh chung cư: Mạng lưới giao thông; Tiện ích chợ, siêu thị; Bãi đỗ xe; Khoảng cách tới nơi làm việc, trường học; Dịch vụ thu gom xử lý rác thải; Mật độ, độ tuổi dân cư; Đường giao thông khu vực; Công trình vui chơi giải trí…

(4) Đặc điểm vật lý, tự nhiên căn hộ chung cư thẩm định giá:

 • Vị trí tòa nhà chung cư: Khảo sát thông tin số liệu về đất như diện tích (của tòa nhà xây dựng), hình dáng thửa đất, pháp lý lô đất, tiện ích công cộng, hệ thống đường…;
 • Thông tin số liệu về căn hộ chung cư: Nền móng; Khung sàn; Cửa đi, Cửa sổ; lối thoát hiểm; Tường; Hệ thống cấp điện, Nước; Hệ thống thang máy; Hệ thống đèn, Hệ thống điện; Lối vào diện tích gara
 • Vị trí căn hộ chung cư: Căn góc; Căn thường; Tầng thấp; Tầng cao; Tầng trung

(5) Khảo sát thông tin số liệu về các căn hộ chung cư tương tự, lân cận: Để ước tính căn hộ chung cư một cách chính xác thẩm định viên phải thu thập, phân tích diễn giải thông tin số liệu về các căn hộ chung cư tương tự cùng tòa nhà, hoặc gần giống ở khu vực lân cận. Dưới đây là một số thông tin, số liệu về các chung cư có thể so sánh mà thẩm định cần thu thập, phân tích đối chiếu:

 • So sánh đối chiếu với các căn hộ chung cư tương tự: Cùng mục đích sử dụng căn hộ; Cùng đặc điểm của khu vực lân cận như căn hộ cần thẩm định giá; Kích thước căn hộ, tính hữu ích, công năng, thiết kế căn hộ, nội thất, hình dáng căn hộ; Chất lượng căn hộ xây dựng;
 • So sánh đối chiếu về giá bán căn hộ chung cư gồm các tiêu trí như: Giống về kiểu dáng thiết kế, chất lượng công trình xây dựng; Giống về tuổi đời hiệu quả, tuổi đời kinh tế còn lại; Giống về loại căn hộ; Giống về độ hao mòn, mất giá do lỗi thời chức năng; Giống về khoản tiền thuê

(6) Chủ đầu tư: Độ uy tín của chủ đầu tư là yếu tố quan trọng khi khách hàng mua căn hộ. Những công trình được xây dựng từ những đơn vị uy tín luôn được đánh giá chất lượng cao hơn.

(7) Số liệu về thu nhập từ việc bán hoặc cho thuê, chi phí duy tu vận hành và bảo dưỡng căn hộ chung cư: Thẩm định viên cần phải tìm hiểu về thị trường thuê nhà chung cư với giá thuê thị trường, kết hợp với việc thu thập thông tin từ các cuộc điều tra khảo sát của các cơ quan thống kê một cách chính xác nhất; Chi phí vận hành, duy tu bảo dưỡng: Xem xét bảng cân đối tài chính hàng năm của chung cư.

3. Phương pháp Thẩm định giá căn hộ chung cư 

Hiện nay phương pháp thẩm định giá căn hộ chung cư được thẩm định viên sử dụng phổ biến nhất là phương pháp so sánh theo cách tiếp cận thị trường “Phương pháp so sánh là phương pháp thẩm định giá, xác định giá trị của tài sản thẩm định giá (căn hộ chung cư) dựa trên cơ sở phân tích mức giá của các tài sản so sánh (các căn hộ chung cư khác) để ước tính, xác định giá trị của tài sản thẩm định giá”. Vì vậy để tiến hành so sánh, thẩm định viên phải thu thập các giao dịch trên thị trường hiện hành của các căn hộ chung cư giống hoặc tương đối giống với căn hộ chung cư mục tiêu cần thẩm định giá. Sau đó tiến hành phân tích các giá trị đã giao dịch và làm các điều chỉnh cần thiết để đưa ra được giá trị hợp lý của bất động sản mục tiêu.

Các bước tiến hành cụ thể như sau:

Bước 1: Tìm kiếm các thông tin về căn hộ chung cư đã được giao dịch trong thời gian gần nhất có thể so sánh được với căn hộ mục tiêu về các mặt, các yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến giá trị như: kiểu cách, vị trí, điều kiện môi trường,…Cụ thể thẩm định viên cần dựa trên 7 yếu tố cơ bản sau để so sánh:

 • Tình trạng vật chất của căn hộ.
 • Đặc điểm về mặt bằng.
 • Đặc điểm của các công trình xây dựng có liên quan.
 • Đặc điểm về vị trí hay đặc điểm.
 • Tình trạng pháp lý.
 • Thời gian giao dịch.
 • Các điều khoản và các điều kiện của giao dịch.

Bước 2: Tiến hành kiểm tra và phân tích các giao dịch chứng cớ nhằm đảm bảo tính chất có thể so sánh được với căn hộ chung cư mục tiêu. Để thực hiện tốt bước này, khi kiểm tra và phân tích các giao dịch thị trường cần phải làm rõ: nguồn gốc, đặc điểm và tính chất của các giao dịch.

Bước 3: Lựa chọn một số căn hộ chung cư có thể so sánh thích hợp nhất. Theo kinh nghiệm công ty thẩm định giá Thành Đô thường lấy từ 3 đến 6 bất động sản để so sánh.

Bước 4: Xác định những yếu tố khác nhau giữa căn hộ mục tiêu và căn hộ so sánh. Đồng thời dựa trên các yếu tố khác nhau để tiến hành điều chỉnh giá của các căn hộ chung cư. Cách điều chỉnh thông thường là lấy căn hộ chung cư mục tiêu làm chuẩn, thực hiện việc điều chỉnh với căn hộ chung cư so sánh. Nếu căn hộ so sánh có các yếu tố được đánh giá là tốt hơn căn hộ thẩm định giá thì điều chỉnh giảm giá trị giao dịch của căn hộ so sánh xuống và ngược lai.

Bước 5: Ước tính giá trị của căn hộ thẩm định giá trên cơ sở giá của các căn hộ đã điều chỉnh.

5. Công ty thẩm định giá căn hộ chung cư uy tín

Công ty thẩm định giá Thành Đô với đội ngũ thẩm định viên có trình độ chuyên môn cao và bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực thẩm định giá bất động sản nói chung và thẩm định giá căn hộ chung cư nói riêng. Thành Đô đã khẳng định được vị thế dẫn đầu trong hoạt động thẩm định giá, tạo dựng được uy tín; thương hiệu vững vàng đối với khách hàng và được các cơ quản lý Nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức đánh giá cao trong lĩnh vực thẩm định giá tại Việt Nam. Công ty đã thực hiện nhiều hợp đồng thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án bất động sản, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu, thẩm định giá tài nguyên mỏ khoáng sản, thẩm định giá tài sản vô hình… có quy mô lớn và tính chất phức tạp với trình độ chuyên sâu trong hoạt động thẩm định giá góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế – xã hội.

Bên cạnh đó thẩm định giá Thành Đô với hệ thống rộng khắp cả nước gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hòa, Lâm Đồng, An Giang, Cà Mau và các tỉnh lân cận. Thành Đô sẽ đáp ứng kịp thời các yêu cầu thẩm định giá của Quý khách hàng, Quý đối tác…

Trải qua một quá trình phát triển, Thành Đô đã khẳng định được vị thế, tạo dựng được uy tín; thương hiệu vững vàng, lòng tin đối với khách hàng và đối tác đánh giá cao. Năm 2019, Thẩm định giá Thành Đô vinh dự được chứng nhận “Thương hiệu thẩm định giá uy tín 2019”, Năm 2020 Thành Đô được vinh danh “Thương hiệu đất việt uy tín 2020”, “Thương hiệu thẩm định giá tin cậy 2020”, Năm 2021 Thành Đô được vinh danh Top 10 Thương hiệu Châu Á – Thái Bình Dương, Năm 2022 Thành Đô đón nhận Thương hiệu Vàng ASEAN 2022. Năm 2023, Thẩm định giá Thành Đô được vinh danh công ty thẩm định giá xuất sắc năm 2022 do Hội thẩm định giá Việt Nam trao tặng. Bên cạnh đó Thẩm định giá Thành Đô áp dụng tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001:2015 cho hệ thống quản lý chất lượng trong dịch vụ thẩm định giá góp phần quan trọng giúp khách hàng có những quyết định chính xác trong việc đầu tư, kinh doanh và mua bán minh bạch trên thị trường.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Công ty thẩm định giá tài sản uy tín hàng đầu Việt Nam

Bảng giá đất nhà nước 63 tỉnh thành giai đoạn 2020 đến 2024

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Thẩm định giá Thành Đô

 • Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà Viễn Đông, số 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.
 • Hotline: 0985103666 – 0906020090 | | Email: info@tdvc.com.vn
 • Hệ thống thẩm định giá toàn quốc: XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY
 • Hồ sơ năng lực: TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết: “Thẩm định giá căn hộ chung cư tại chuyên mục tin tin thẩm định giá của Công ty cổ phần Thẩm định giá Thành Đô, đơn vị thẩm định giá tài sản hàng đầu tại Việt Nam.

Liên hệ thẩm định giá:   0985 103 666   0906 020 090

Website: www.thamdinhgiathanhdo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button